Tin tức


Thư Giản


Theo truyền thống, mùa hè được coi là mùa của sự yêu thương và hòa bình. Chính vì thế nên còn gì 'hợp hơn' khi vòng tròn bí ẩn nổi tiếng lại bỗng dưng xuất hiện trên một cánh đồng ở Wiltshire, Anh vào ngày 21 tháng 6, ngay cạnh một khu rừng hình trái tim.

Vòng tròn bí ẩn xuất hiện ngay cạnh một khu rừng hình trái tim

Các nhà khoa học là những người vốn từ lâu đã hứng thú với chủ đề này chắc chắn sẽ rất vui mừng, nhưng chính chủ nhân của cánh đồng kia hiện giờ lại đang vô cùng tức giận. Ông cho rằng kiểu thiết kế của vòng tròn bí ẩn đã "phá hoại công trình văn hóa" của mình.

Gavin Davies - chủ nhân của cánh đồng - đã gửi tin nhắn lên một website được điều hành bởi những người yêu thích những vòng tròn bí ẩn để yêu cầu họ không cho phép người khác đến thăm cánh đồng của ông.

Ông nói rằng: "Sáng nay tôi vừa mới nhận ra là có một vòng tròn bí ẩn trên đất của mình. Tôi không ủng hộ hành động phá hoại này, và yêu cầu rằng vòng tròn và địa điểm của nó sẽ không được thông báo trên website của các bạn. Chúng tôi sẽ treo biển thông báo rằng chúng tôi không cho phép ai đến gần vòng tròn, và sẽ kiểm tra thường xuyên để chắc chắn điều này được tuân thủ nghiêm ngặt."

Ông Davies hiện đang rất lo ngại về việc khách tham quan có thể giẫm lên và phá hoại lúa trên cánh đồng. Ông cũng nói thêm rằng: "Ở thời điểm này, lúa vẫn có thể thu hoạch được, vì vậy tôi cũng sẽ không đụng chạm gì đến vòng tròn. Nhưng nếu những người khác không nghe theo biển thông báo của chúng tôi thì rất có thể chúng tôi sẽ... cắt lúa để phá vòng tròn đi."

"Và làm ơn thông báo với bất cứ ai đã tạo ra vòng tròn này là họ không được chào đón ở đây. Nếu chúng tôi mà phát hiện có thêm nhiều vòng tròn nữa trên cánh đồng của mình, chúng tôi sẽ buộc phải phá hết đi để tránh lộn xộn."

Vòng tròn bí ẩn với kích cỡ hơn 60m này nằm gần khu Marborough, và đang được các fan hâm mộ cố gắng giải mã.

Chuyên gia về vòng tròn bí ẩn, ông Karen Alexander nhận xét: "Nó có vẻ là một công thức toán học phức tạp, và quanh khu vực này cũng đã có một vài vòng tròn khác có thiết kế dựa trên con số Pi. Việc nó xuất hiện cạnh một cánh đồng hình trái tim cho thấy rằng vòng tròn này mang một thông điệp có nhiều ý nghĩa, đặc biệt là khi nó lại xuất hiện vào đúng ngày Hạ Chí - ngày dài nhất của năm."

24H.COM.VN (Theo VCTV)



Hãng tin Nga xuyên tạc Việt Nam: Nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ Tổng Giám đốc
23/05/2014 14:13 | Quốc tế
(VTC News) - Nhà báo Trần Đăng Tuấn- nguyên Phó Tổng Giám đốc VTV gửi thư ngỏ đến TGĐ tổ hợp truyền thông 'Nước Nga ngày nay' sau bài báo xuyên tạc lịch sử Việt Nam.
Thư ngỏ gửi Ngài Tổng Giám đốc MIA (Nước Nga ngày nay)
Thưa ngài Киселёв, Дмитрий Константинович (Kisiliov Dmitri Konstantinovitr)


Lý do tôi viết bức thư ngỏ này gửi đến ông là bài viết "Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo”của tác giả Dmitri Kosyrev" đăng trên trang điện tử RIA Novosti ngày 19/5/2014.
Mỗi dòng, mỗi chữ liên quan đến Việt Nam có trong bài báo của Kosylev đều khiến độc giả Việt Nam bị tổn thương sâu sắc - đặc biệt là với những ai gần gũi với gắn bó với nước Nga - trong đó có tôi (Căn cứ vào những thông tin về tác giả, thì tôi và Kosyrev hầu như cùng thế hệ, cùng học tập tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva - MGU, và từ nơi tôi học – Khoa Báo chí, chỉ cách vài bước chân là Viện Nghiên cứu châu Á và châu Phi của ông Kosyrev từng học)

Sau khi nội dung bài báo được dịch ra tiếng Việt, tôi thấy khó khăn khi nhìn vào ánh mắt đồng bào tôi, bởi lẽ tôi đọc trong mắt họ câu hỏi lớn: Tại sao?

Vâng- Tại sao trên trang của cơ quan truyền thông lớn bậc nhất của nước Nga lại có những lời lẽ sai lệch, xúc phạm đến thế về lịch sử của Việt Nam.


Nhà báo Trần Đăng Tuấn 

Tại sao lại có sự so sánh khiên cưỡng, thiên kiến đến thế khi nhìn nhận sự việc diễn ra với Việt Nam trong tình hình hiện nay.
Tại sao vào lúc người Việt Nam chúng tôi cần những người hoà giải để tránh những tai hoạ có thể đo bằng xương máu, lại nghe thấy những lời lẽ thiếu thiện chí như thế, và xét về tác động chính trị (nếu có) là nguy hiểm. 


Tiện thể, những lời thiếu thiện chí về Việt Nam xưa nay cũng đã vang lên, nhưng hầu như người ta chưa nghe thấy nó vang lên bằng tiếng Nga.
Xét đến cùng, ai cũng cần có bạn bè, nhưng tại sao phải minh chứng cái cần thiết của một quan hệ mới bằng cách phủ nhận tình bạn cũ? Đó là điều xa lạ với tính cách của cả người Nga và người Việt.

Người ta có thể sững sờ vì qua bài viết thấy tác giả hoàn toàn thiếu kiến thức về Việt Nam, hoàn toàn không hiểu bản chất sự việc đang diễn ra , hoàn toàn không biết nguyện vọng của người Việt Nam muốn gìn giữ hoà bình.

Có thể ngài- Дмитрий Константинович (Dmitri Konstantinovitr), sẽ giải thích rằng bài báo chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả. Lời giải thích đó cũng có thể coi là hợp lý.
Nhưng tình cảm giữa người dân, giữa hai dân tộc chúng ta quá lớn và quý báu, nên chúng ta-những người làm báo- không nên coi nhẹ những gì có thể phủ bóng đen lên những tình cảm đó.

Vì vậy, viết thư này, tôi muốn ông chuyển đến Kosyrev lời mời hãy cùng chúng tôi có cuộc thảo luận công khai, thẳng thắn, rõ ràng và bình tĩnh về những luận điểm liên quan đến Việt Nam có trong bài viết nói trên của ông ấy.

Thảo luận đó có thể ở hình thức thuận tiện, rộng rãi trong khuôn khổ các khả năng to lớn của phương tiện thông tin đại chúng hiện nay. RIA Novosti và VTC News có thể giúp tổ chức cuộc thảo luận này, để đông đảo người đọc Nga và Việt Nam chứng kiến.

Ở Việt Nam có đủ người thông thạo tiếng Nga để các ý kiến được chuyển tải đến người đọc Nga và Việt Nam một cách thuận tiện nhất.

Xin gửi tới ông lời chào trân trọng.


TRẦN ĐĂNG TUẤN
Tốt nghiệp Khoa Báo chí-MGU khoá 1976-1981
Ngành Truyền hình
Thành viên IATR (Viện Phát thanh Truyền hình Quốc tế - Liên bang Nga)